Nguồn nước nhà bạn đã sạch chưa?

“ 80% trường hợp bệnh tật ở Việt Nam do nguồn nước bị ô nhiễm gây ra” là thông tin được Cục Quản lý tài nguyên nước đưa ra tại lễ kỷ niệm Ngày nước thế giới (22/3/2016). Những bệnh do nước bẩn gây ra thường là những bệnh nan y nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến chất lượng sống của con người như: tả, lỵ, viêm da, ung thư..…

Nước sạch là nguồn nước: trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa các chất độc và vi khuẩn gây bệnh cho con người (theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt – QCVN 02:2009/BYT).

Trong khi đó, trả lời câu hỏi “Nguồn nước nhà bạn đã sạch chưa?” nhiều người khẳng định “như đinh đóng cột” rằng: nhà tôi dùng nước máy, nước nhà tôi đã sạch lắm rồi! Đúng là nước máy là nguồn nước an toàn nhất hiện nay nhưng chưa phải là nguồn nước sạch hoàn toàn.

Nước máy tuy sạch nhưng vẫn tồn chứa nhiều nguy cơ:Theo báo cáo “Điều tra chất lượng nước sinh hoạt” của Cục Y tế Dự phòng Việt Nam (QĐ 09/2005/BYT/QĐ) về tiêu chuẩn vệ sinh thì nước máy cũng chỉ đạt 65,2% độ an toàn. Đó là chưa kể việc đường ống dẫn nước vỡ nứt thường xuyên khiến vi khuẩn, kim loại nhiễm vào nguồn nước.

– Nước máy có nhiều kim loại nặng: Ca+, Mg+ …gây đóng cặn các thiết bị

– Trihalomethanes (THMs) là một nhóm các phụ phẩm tạo ra khi Clo được sử dụng để khử trùng nguồn nước. Chất này gây ra các bệnh về gan, thận, ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương và có thể gây ung thư.

– Chì – Kim loại được dùng trong chế tạo ống nước hại nên hệ thần kinh và hệ vận động đặc biệt là trẻ em.

– Nước không lọc được sắt, phèn, Mangan có mùi tanh và mùi Clo

Nhiều gia đình ở vùng chưa có nước máy thì kém may mắn hơn vì phải dùng nước giếng khoan. Đặc điểm của nước giếng khoan ở sâu dưới lòng đất nên chứa nhiều muối vô cơ. Ở một số vùng, nước giếng khoan thường bị nhiễm Phèn, Sắt, Canxi, Asen, Mangan, Amoni, Magie, thậm chí là Asen, Chì, thuốc bảo vệ thực vật….

 

Điều đầu tiên của mọi giải pháp là bạn phải chắc chắn nguồn nước nhà mình đã sạch chưa? Tồn tại những vấn đề gì? Để đưa ra phương án xử lý.

Thực tế rất ít gia đình quan tâm đến việc xét nghiệm chất lượng nước sinh hoạt của gia đình, hoặc có muốn nhưng không thực hiện vì ngại mất thời gian lấy mẫu nước mang đến cơ sở xét nghiệm, thôi đành tặc lưỡi chắc là nước trong là đạt yêu cầu vệ sinh.

AnhCrua cung cấp cho gia đình bạn dịch vụ lấy mẫu nước tận nhà, được thực hiện bởi Viện Y học dự phòng Quân đội, là cơ sở y tế dự phòng uy tín phục vụ cho việc phòng chống dịch bệnh trong Bộ Quốc phòng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm đồng thời được tư vấn miễn phí về cách thức xử lý nếu nguồn nước bị ô nhiễm.

Bạn có thể đặt dịch vụ xét nghiệm nước tại nhà bằng cách truy cập ứng dụng AnhCrua trên điện thoại di động, chọn Viện Y học Dự phòng Quân đội và chọn mục xét nghiệm nước tại nhà, sau đó chờ nhân viên y tế gọi điện lại xác nhận và đến tận nhà lấy mẫu cho gia đình bạn.

Chúc gia đình bạn sống vui sống khỏe với dịch vụ y tế AnhCrua!

Categories: ...