Khi nói đến nhóm máu, thường người ta nhắc đến 4 nhóm A, B, O và AB. Đây là 4 nhóm máu được phân loại theo hệ thống phân loại ABO. Nhóm máu phù hợp là yếu tố quyết định việc cho – nhận, truyền máu. Tuy nhiên thực tế còn một hệ thống phân loại khác đó là hệ nhóm máu Rh, có tính chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

Tầm quan trọng của việc biết được nhóm máu

Cứu sống bạn nếu chẳng may bạn gặp phải tai nạn hoặc bệnh nan y

nếu chẳng may bạn mắc phải một căn bệnh hoặc bị tai nạn nghiêm trọng và cần phẫu thuật khẩn gấp. Chắc chắn bạn không tránh khỏi việc phải truyền máu.

Lúc này, khi đã có thông tin về nhóm máu của bạn, nhân viên y tế sẽ nhanh chóng giúp bạn được truyền máu ngay lập tức và có những biện pháp chăm sóc y tế cần thiết. Ngay cả trong trường hợp bị ung thư vú – loại ung thư có tính di truyền cao, nếu bạn biết được nhóm máu của mình, bạn sẽ biết cách làm thế nào để có biện pháp phòng ngừa.

Bên cạnh đó, có một thực tế là tình trạng ngân hàng máu bị cạn kiệt vẫn thường diễn ra ở rất nhiều bệnh viện bao gồm cả lớn và nhỏ trên cả nước, đỉnh điểm vào các dịp lễ Tết hoặc trong những tháng hè. Vì vậy, biết được nhóm máu cũng được coi như là cách”phòng bị” tốt nhất để có thể đối diện với những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Xét nghiệm máu giúp cảnh báo một số bệnh:

Trên thực tế, nhóm máu không biểu hiện gì cho sức khỏe cả. Nhưng những người ở nhóm cụ thể nào đó có thể mang những đặc điểm nào đó ý nghĩa với sức khỏe của họ, cụ thể:

  • Nhóm A: Có xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng, ung thư và các bệnh kết khối cao hơn. Nhưng thuộc nhóm A cũng không có nghĩa là bạn sẽ mắc các căn bệnh này.
  • Nhóm O: Ít có nguy cơ, tỷ lệ mắc và tử vong thấp, biến chứng chậm.
  • Nhóm B: Gần giống nhóm O, trừ khi có bệnh mang tính di truyền theo gia đình .
  • Nhóm AB: Tương tự nhóm A, nghĩa là nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao hơn.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có nhóm máu A; AB và B có nguy cơ lớn mắc phải bệnh tim mạch. Do các nhóm máu này có liên quan chặt chẽ với cholesterol LDL (cholesterol gây rối loạn mỡ máu). Trong khi đó những người nhóm máu O có khả năng ngăn ngừa máu vón cục và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Là một yếu tố quyết định trong kế hoạch sinh con

Trước khi kết hôn, bạn cần phải biết liệu sự kết hợp giữa hai bạn có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh hay không (hoặc các bạn có thể có con với nhau không). Theo các chuyên gia về sinh sản thì có một số nhóm máu không nên kết hợp với nhau bởi nó chỉ cho ra những đứa con gặp vấn đề về sức khỏe.

Thông thường đa số mọi người (85%) là nhóm máu RH(+). Tuy nhiên nếu người vợ nào có nhóm máu RH(-) kết hợp sinh con với người chồng có nhóm RH(+) sẽ rất có khả năng sinh ra những đứa con có vấn đề về sức khỏe. Do đó cách tốt nhất để sinh ra một đứa con khỏe mạnh sau khi kết hôn là bạn nên biết rõ về nhóm máu của mình và đối tác.

Xét nghiệm máu để theo dõi hiệu quả điều trị bệnh

Nồng độ các chất trong máu tăng hay giảm có thể hỗ trợ bác sĩ trong quá trình theo dõi hiệu quả trị bệnh cho bệnh nhân. Dựa vào sự thay đổi hàm lượng này qua nhiều lần xét nghiệm mà bác sĩ có thể biết được bệnh đang tiến triển đến mức nào hay đã bớt được bao nhiêu, có phản ứng tốt với thuốc và có khả năng chữa khỏi hay không, từ đó điều chỉnh liều lượng thuốc hay phương pháp chữa trị.

Categories: ...